TRANG CHỦ LIÊN HỆ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội: “ Mô hình trình diễn trên cây lúa vụ Xuân _ năm 2017”
Liên kết Website
UBND TP Hà Nội
Sở NN&PTNT Hà Nội
Sở KHCN Hà Nội
Báo Hà Nội mới
Báo Nhân Dân
Sở KHĐT Hà Nội
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Trung tâm Khuyến nông Nghệ An
Trung tâm Khuyến nông DakLak
Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang
Chợ nông sản trực tuyến an toàn - Bộ NN & PTNT
Thống kê truy cập
Số người đang online:
Tổng số lượt truy cập:
Quảng cáo với KNHN
Liên hệ: 04.33530571
Tin tức
Huyện Quốc Oai có thêm 4 xã đủ điều kiện đạt chuẩn Nông thôn mới
(25/12/2017): Vừa qua, Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới Thành phố Hà Nội năm 2017 đã về đánh giá, chấm điểm tại 4 xã: Cộng Hòa, Đồng Quang, Hòa Thạch và Đông Yên, huyện Quốc Oai.

Sau gần 6 năm triển khai chương trình xây dựng NTM, đến nay, cả 4 xã nêu trên đã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí. Cơ sở vật chất được đầu tư ngày một đồng bộ. Đời sống vật chất, văn hóa không ngừng được nâng cao. Đặc biệt, thu nhập của người dân cả 4 xã đều đã đạt bình quân 38,5 triệu đồng/người/năm.

Trong thời gian qua, để triển khai xây dựng nông thôn mới xã Cộng Hòa đã tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi đồng thời thực hiện đề án chuyển dịch cơ cấu cây trồng. Hiện nay xã đã hình thành các vùng trồng rau sạch, trồng cây ăn quả, chăn nuôi tập trung và sản xuất với quy mô lớn. Trong năm 2016 tổng thu nhập từ trồng trọt của xã đạt hơn 10 tỷ đồng, thu nhập từ chăn nuôi năm 2017 ước đạt 1,5 tỷ đồng. Ngoài việc phát triển kinh tế, xã cũng tích cực thực hiện các chính sách và giải pháp tạo điều kiện để người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội, hỗ trợ nhà ở, tặng sổ tiết kiệm…nhờ đó số hộ nghèo trên địa bàn xã đã giảm dần, tính đến thàng 10 năm 2017 toàn xã chỉ còn 9 hộ nghèo chiếm 0,46%. Về thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM xã đã thực hiện được 17 trong tổng số 19 tiêu chí còn 2 tiêu chí cơ bản đạt. Trong những năm qua xã đã đầu tư 392 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới, trong đó 79 tỷ đồng dành cho xây dựng đường giao thông. Trong tiêu chí về giao thông tuyến đường trục xã, đường liên xã và đường trung tâm xã đến huyện đã được cứng hóa, các tuyến đường trục thôn, đường ngõ xóm được bê tông hóa. Hệ thống thủy lợi trên địa bàn xã đã được đầu tư, xây dựng, sửa chữa cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu sản xuất của nhân dân. Một số tiêu chí mới như môi trường, an toàn thực phẩm cũng được xã đầu tư. Trong đó số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh trong toàn xã 1.909 hộ là đạt tỷ lệ 98,6%, số hộ sử dụng nước từ bình lọc nước. Đặc biệt dự án cấp nước sạch Sông Đà cho toàn bộ nhân dân trên địa bàn xã đã được phê duyệt và đang triển khai thi công sẽ là điều kiện quan trọng để 100% số hộ được sử dụng nước sạch. Xã đã xây dựng cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp, đường liên xã, liên thôn có dải cây xanh liên tục, trồng cây xanh ở các điểm công cộng, xã cũng hoàn thành xây dựng 8 ao hồ sinh thái tạo điểm vui chơi cho nhân dân.

Tại xã Đồng Quang, Để xây dựng nông thôn mới thành công xã đã tập trung phát triển sản xuất, trong đó trồng trọt chủ yếu là trồng lúa, cây màu, phát triển thủy sản, chăn nuôi giá trị đạt gần 100 tỷ đồng, trong phát triển sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp xã đã duy trì phát triển một số ngành nghề truyền thống như tăm tre, nghề may xuất khẩu và các dịch vụ khác. Gía trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp năm 2017 ước thực hiện đạt 423 tỷ đồng và giá trị từ lĩnh vực thương mại dịch vụ đạt 65 tỷ đồng. Trong tiêu chí về tổ chức sản xuất, các thành viên hợp tác xã đã chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã năm 2012, gồm 3 Hợp tác xã ở 3 thôn với hơn 1600 thành viên, sau khi dồn điều đổi thửa cả 3 mô hình HTX hoạt động tốt, trong đó các hợp tác xã đang thực hiện dịch vụ cho các thành viên hợp tác xã như mua giống lúa cây trồng từ các công ty để hướng dẫn nhân dân trồng trọt, thực hiện dịch vụ thủy lợi… từ đó giúp cho nhân dân yên tâm sản xuất đồng thời thu nhập của các cán bộ hợp tác xã cũng tăng nhanh. Trước đây xã Đồng Quang có xảy ra khiếu kiện đông người liên quan đến công tác dồn điền đổi thửa, tuy nhiên trong những năm gần đây việc dồn điền đổi thửa được triển khai, nhân dân bắt đầu nhận ruộng và tổ chức sản xuất. Tình hình an ninh, trật tự xã hội đảm bảo bình yên, trên địa bàn xã không xảy ra trọng án, tội phạm và các tệ nạn xã hội được kiềm chế. UBND xã đã đầu tư kinh phí trang bị công cụ hỗ trợ cho lực lượng công an, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Điều đáng ghi nhận là quá trình xây dựng nông thôn mới được người dân cả 4 địa phương nêu trên ủng hộ nhiệt tình. Đánh giá mức độ hài lòng của người dân 4 xã Cộng Hòa, Đồng Quang, Hòa Thạch và Đông Yên  đối với kết quả thực hiện chương trình Nông thôn mới đạt lần lượt: 95,6%; 91,6%; 98,36% và 96,2%. Sau quá trình kiểm tra, đánh giá, rà soát kỹ lưỡng các tiêu chí, Tổ công tác đã thống nhất mức điểm đánh giá dành cho 4 xã Cộng Hòa, Đồng Quang, Hòa Thạch và Đông Yên lần lượt là: 95 điểm; 96 điểm; 95,8 điểm và 96,25 điểm.

Như vậy, cả 4 xã nêu trên của huyện Quốc Oai đều đủ điều kiện được xét công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2017. Như vậy với kết quả này, cả 20/20 xã của huyện Quốc Oai sẽ về đích nông thôn mới trong năm 2017./.

TT (Nguồn Đài PTTH Hà Nội)
 
Các bài đã đăng
THÔNG TƯ 20/2017/TT-BNNPTNT CỦA BỘ NÔNG NGHIỆP & PTNT VỀ VIỆC HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN NGHỊ ĐỊNH 39/2017/NĐ-CP NGÀY 04/04/2017 CỦA CHÍNH PHỦ VỀ QUẢN LÝ THỨC ĂN CHĂN NUÔI, THỦY SẢN (25/12/2017)
Huyện Ba Vì tổ chức hội nghị đánh giá kết quả sản xuất nông nghiệp năm 2017, triển khai kế hoạch năm 2018 (25/12/2017)
Lần đầu tiên Việt Nam sản xuất được vắc xin lở mồm long móng (25/12/2017)
Hội nghị thăm quan mô hình trồng khoai tây gắn với tiêu thụ sản phẩm và mô hình sản xuất hoa lily giống mới vụ đông năm 2017 (22/12/2017)
Hà Nội: Giải pháp kết nối tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi an toàn (14/12/2017)
Tiêu điểm
Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Vĩnh...
Hội thú y Hà Nội – Chặng đường 15 năm xây dựng...
Kiểm tra thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu...
Quốc Oai tổng kết mô hình: Nuôi gà thả vườn an...
Hiệu quả Mô hình khuyến nông “Ứng dụng công nghệ...
Chương trình TH Nông nghiệp & NT Hà nội - Đài PTTH Hà Nội
Kênh truyền hình Nông nghiệp - Nông thôn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 20/GP-TTĐT cấp ngày 09/01/2012 của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội
Người chịu trách nhiệm chính: Bà Vũ Thị Hương - Giám đốc Trung tâm
Địa chỉ: Phường Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội. Điện thoại: 04-3353.0846 - Fax: 04-3353.0846
Phát triển bởi Trung tâm Tin học và Thống kê (CIS) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn