TRANG CHỦ LIÊN HỆ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội: “ Mô hình trình diễn trên cây lúa vụ Xuân _ năm 2017”
Liên kết Website
UBND TP Hà Nội
Sở NN&PTNT Hà Nội
Sở KHCN Hà Nội
Báo Hà Nội mới
Báo Nhân Dân
Sở KHĐT Hà Nội
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Trung tâm Khuyến nông Nghệ An
Trung tâm Khuyến nông DakLak
Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang
Chợ nông sản trực tuyến an toàn - Bộ NN & PTNT
Thống kê truy cập
Số người đang online:
Tổng số lượt truy cập:
Quảng cáo với KNHN
Liên hệ: 04.33530571
4. Hoạt động Khuyến nông đô thị các tỉnh
Năng suất đạt 40tấn/ha trong mô hình nuôi tôm thẻ ứng dụng công nghệ cao
(14/12/2017):

Trước tình hình vùng nuôi tôm công nghiệp ngày càng ô nhiễm, môi trường nuôi dịch bệnh ngày càng gia tăng, chất lượng tôm thương phẩm không đạt tiêu chuẩn với thị trường xuất khẩu thì việc đầu tư mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao là một hướng đi đúng và bền vững. Việc cơ sở anh Phạm Thế Vịnh ở ấp Bà Tô, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu mạnh dạn đầu tư kinh phí để thiết kế và xây dựng 2000m2 diện tích mặt nước ao cũ thành các ao sẵn sàng nuôi tôm thẻ theo mô hình ứng dụng công nghệ cao là một minh chứng.

Ngoài 2 ao sẵn sàng (nuôi tôm giai đoạn 2) được xây dựng  thiết kế lót vải bạt xung quanh bờ và đáy ao, làm hố si phon đáy, sử dụng lưới lan để che, hệ thống cung cấp ô xy được thiết kế bằng các giàn quạt nước và máy nén khí truyền qua hệ thống ống nhựa được lắp sẵn ở đáy ao, anh còn cải tạo và sửa chữa lại các ao xử lý, ao lắng để cấp và thay nước hàng ngày; một ao ương (nuôi tôm giai đoạn một) để nuôi tôm trong giai đoạn từ ngày thứ  1 đến ngày thứ 30.

Theo anh Vịnh, nuôi tôm thẻ theo mô hình ứng dụng công nghệ cao mật độ nuôi có thể đạt từ 250-300con/m2, năng suất lên đến 40 tấn/ha, một năm thả nuôi 3-4 vụ. Tuy nhiên việc đầu tư cho quy trình đòi hỏi rất nghiêm ngặt. Nước trước khi đưa vào nuôi tôm được bơm vào các ao xử lý diệt khuẩn bằng các hóa chất nằm trong danh mục được Bộ Nông nghiệp cho phép, sau đó nước được bơm qua ao chứa và để lắng hoàn toàn các chất huyền phù kết tủa. Sau 7-10 ngày nước được chuyển qua ao ương.Tại ao ương nước được gây màu tảo bằng các chế phẩm sinh học. Khi nước có màu xanh của tảo lục, kiểm tra các yếu tố môi trường như pH, NH3, H2S đạt tiêu chuẩn thì tiến hành thả tôm giống. Con giống cũng được tuyển chọn rất kỹ bằng phương pháp Test PCR để hạn chế bệnh lây nhiễm nhất là hội chứng bệnh Taura và chết sớm. Sau thời gian 30 ngày, toàn bộ tôm nuôi tại ao ương được chuyển qua ao sẵn sàng (nuôi giai đoạn 2) bằng hệ thống ống dẫn tự chảy.

Do ao nuôi tôm giai đoạn một thiết kế với diện tích nhỏ bằng 1/4 ao sẵn sàng, thời gian nuôi ngắn nên dễ kiểm soát dịch bệnh, có thể nuôi với mật độ cao lên đến 1.000con/m2, giảm rủi ro cao, nếu có hiện tượng dịch bệnh chết sớm xảy ra. Cũng như việc tôm chuyển qua ao sãn sàng thực hiện bằng đường ống dẫn tự chảy an toàn hơn nhiều so với việc sử dụng lưới vợt, hạn chế tối đa cá thể tôm bị xây xát, anh Vịnh cho biết.

Nuôi tôm theo mô hình ứng dụng công nghệ cao việc quản lý môi trường ao nuôi hoàn toàn không dùng thuốc kháng sinh, chỉ sử dụng các chế phẩm sinh học, theo dõi, điều chỉnh thức ăn qua nhá (sàng) bằng máy cho ăn tự động. Hiện cơ sở nuôi của anh việc quản lý môi trường và cho ăn đều thực hiện bằng quy trình bán tự động. “Trong tương lai chúng tôi sẽ đầu tư các thiết bị kiểm soát môi trường bằng hệ thống tự động, dử liệu môi trường được tích hợp vào phần mềm máy tính, khi có hiện tượng biến động hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo kịp thời hoặc xử lý tự động khi các chỉ tiêu ô xy hoặc pH biến động thất thường. Ngoài ra máy cho ăn tự động cũng được thiết kế tự động dựa theo tần số sinh học của tôm, khi tôm đói chúng phát ra âm thanh máy cho ăn tự động có gắn đầu dò cảm biến thu thập tín hiệu báo về hệ thống và tự động cho ăn theo nhu cầu của tôm”. Anh Vịnh chia sẻ thêm./.

Trọng Hoàng – Trung tâm KNKN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

 
Các bài đã đăng
NA DỨA, SẢN PHẨM TỪ CHUYẾN HỌC TẬP TẠI ĐÀI LOAN (30/11/2017)
Hiệu quả bước đầu từ chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị - nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Bình Dương giai đoạn 2016 - 2020 (23/11/2017)
Phòng chống một số loài sâu hại phổ biến trên cây rau bằng biện pháp sinh học (23/11/2017)
Chăm sóc lan hồ điệp sau ra hoa (23/11/2017)
Tỷ lệ Nitơ và Phospho: Ảnh hưởng đến sự phát triển một số loài tảo trong ao nuôi tôm (23/11/2017)
Tiêu điểm
Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Vĩnh...
Hội thú y Hà Nội – Chặng đường 15 năm xây dựng...
Kiểm tra thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu...
Quốc Oai tổng kết mô hình: Nuôi gà thả vườn an...
Hiệu quả Mô hình khuyến nông “Ứng dụng công nghệ...
Chương trình TH Nông nghiệp & NT Hà nội - Đài PTTH Hà Nội
Kênh truyền hình Nông nghiệp - Nông thôn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 20/GP-TTĐT cấp ngày 09/01/2012 của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội
Người chịu trách nhiệm chính: Bà Vũ Thị Hương - Giám đốc Trung tâm
Địa chỉ: Phường Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội. Điện thoại: 04-3353.0846 - Fax: 04-3353.0846
Phát triển bởi Trung tâm Tin học và Thống kê (CIS) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn