TRANG CHỦ LIÊN HỆ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội: “ Mô hình trình diễn trên cây lúa vụ Xuân _ năm 2017”
Liên kết Website
UBND TP Hà Nội
Sở NN&PTNT Hà Nội
Sở KHCN Hà Nội
Báo Hà Nội mới
Báo Nhân Dân
Sở KHĐT Hà Nội
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Trung tâm Khuyến nông Nghệ An
Trung tâm Khuyến nông DakLak
Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang
Chợ nông sản trực tuyến an toàn - Bộ NN & PTNT
Thống kê truy cập
Số người đang online:
Tổng số lượt truy cập:
Quảng cáo với KNHN
Liên hệ: 04.33530571
Tin tức
Hà Nội: Giải pháp kết nối tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi an toàn
(14/12/2017):

Vừa qua, Ban Quản lý dự án Lifsap TP. Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Giải pháp kết nối tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi an toàn trên địa bàn TP.Hà Nội”. Hội thảo có sự tham gia của bà Hạ Thúy Hạnh - Phó Giám đốc Trung Tâm Khuyến nông Quốc gia, ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội, đại diện các sở, ngành thành phố; đại diện lãnh đạo ban quản lý dự án Lifsap các tỉnh: Hải Phòng, Cao Bằng, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Thanh Hóa, các doanh nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm: Công ty Cổ Phần Giống Gia Súc Hà Nội, Công ty Thực Phẩm Sạch Nam Hà Nội, Siêu thị Metro….

Theo báo cáo, Hà Nội là một trong những tỉnh, thành phố có ngành chăn nuôi phát triển, tỷ trọng chăn nuôi luôn chiếm trên 50% giá trị GDP trong sản xuất nông nghiệp của thành phố; bên cạnh đó, Hà Nội cũng là trung tâm tiêu thụ thực phẩm của vùng Đồng Bằng Sông Hồng và các tỉnh miền phía Bắc.

Hiện tại, tổng đàn lợn của thành phố Hà Nội có khoảng 1,8 triệu con, đàn gà hơn 18 triệu con, đàn trâu bò hơn 162 ngàn con, tổng sản lượng thịt các loại cung cấp khoảng 550 tấn/ ngày đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của thành phố, số còn lại được cung cấp từ các tỉnh lân cận.  

Những năm qua, ngành chăn nuôi Hà Nội luôn phát triển ổn định, Hà Nội trở thành địa phương chủ yếu cung cấp con giống cho các tỉnh trong vùng, tình hình dịch bệnh, an toàn thực phẩm được kiểm soát chặt chẽ, trên địa bàn thành phố không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn nào sảy ra, số lượng các điểm giết mổ nhỏ giảm đáng kể, quy hoạch giết mổ của thành phố đã được bổ sung hoàn thiện cho phù hợp, công tác kiểm dịch tại các cơ sở giết mổ, các chợ thực phẩm, siêu thị, cửa hàng có bán thực phẩm đã được tăng cường.

Bên cạnh đó, cũng như thực trạng chung trong cả nước, chăn nuôi và giết mổ nhỏ lẻ vẫn còn chiếm tỷ lệ lớn, mang tính tự phát, chưa có quy hoạch đồng bộ nên các khâu từ sản xuất, giết mổ đến tiêu thụ còn rời rạc, đôi khi cung vượt quá cầu,  giá cả các sản phẩm chăn nuôi vẫn còn chịu nặng tính rủi ro, thua lỗ theo quy luật của thị trường, tình trạng được mùa thì rớt giá vẫn còn là phổ biến;

Sau 6 năm thực hiện, dự án LIFSAP Hà Nội đã xây dựng được 4 vùng là 4 huyện thực hiện áp dụng chăn nuôi Viet GAHP gồm: Chương Mỹ, Thanh Oai, Quốc Oai và Thường Tín, hình thành được 70 nhóm liên kết hợp tác sản xuất chăn nuôi (gọi tắt là nhóm GAHP) với gần 1.400 hộ tham gia,

Các hộ tham gia dự án thường xuyên được tập huấn kỹ thuật về quy trình sản xuất chăn nuôi Viet GAHP như: chuồng trại, con giống, thức ăn, nước uống thuốc thú y, ghi chép sổ sách, xử lý chất thải và bảo vệ môi trường; được dự án hỗ trợ: thiết bị phòng chống dịch bệnh, dụng cụ chăn nuôi; hỗ trợ kinh phí cải tạo sửa chữa chuồng trại, công trình xử lý chất thải để đáp ứng theo yêu cầu VietGAHP của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Thông qua việc thành các nhóm GAHP, tổ hợp tác, hợp tác xã, liên kết được các hộ chăn nuôi cùng chung đầu vào đầu ra. Dự án LIFSAP Hà Nội đã nâng cao được sức cạnh tranh của sản phẩm chăn nuôi cho các hộ tham gia dự án do giảm được chi phí sản xuất và đã tạo ra một nguồn cung cấp sản phẩm ổn định về số lượng, chủng loại cho thị trường. Tại các vùng GAHP chưa xảy ra bất kỳ đợt dịch nào, mặc dù từ năm 2011 - nay tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm diễn biến rất phức tạp trên cả nước nói chung và tại thành phố Hà Nội nói riêng.

Về hoạt động giết mổ: Đến nay, đã hỗ trợ kinh phí nâng cấp 10 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, Trong đó có 7 cơ sở giết mổ lợn với công suất giết mổ theo thiết kế trên 50 lợn/ngày và 03 cơ sở giết mổ gia cầm với công suất thiết kế là 1000con/ngày. Hỗ trợ hạ tầng cải thiện điều kiện vệ sinh thú y để tăng cường công tác quản lý được 20 cơ sở giết mổ nhỏ.

Các cơ sở giết mổ sau khi được dự án LIFSAP hỗ trợ đều vận hành tốt, đáp ứng các quy định về điều kiện vệ sinh thú y, được cơ quan Thú y quản lý và thực hiện kiểm soát giết mổ tại cơ sở./.

 

TT (Theo Báo NNVN)

 
Các bài đã đăng
THÔNG TƯ 20/2017/TT-BNNPTNT CỦA BỘ NÔNG NGHIỆP & PTNT VỀ VIỆC HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN NGHỊ ĐỊNH 39/2017/NĐ-CP NGÀY 04/04/2017 CỦA CHÍNH PHỦ VỀ QUẢN LÝ THỨC ĂN CHĂN NUÔI, THỦY SẢN (25/12/2017)
Huyện Ba Vì tổ chức hội nghị đánh giá kết quả sản xuất nông nghiệp năm 2017, triển khai kế hoạch năm 2018 (25/12/2017)
Lần đầu tiên Việt Nam sản xuất được vắc xin lở mồm long móng (25/12/2017)
Huyện Quốc Oai có thêm 4 xã đủ điều kiện đạt chuẩn Nông thôn mới (25/12/2017)
Hội nghị thăm quan mô hình trồng khoai tây gắn với tiêu thụ sản phẩm và mô hình sản xuất hoa lily giống mới vụ đông năm 2017 (22/12/2017)
Tiêu điểm
Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Vĩnh...
Hội thú y Hà Nội – Chặng đường 15 năm xây dựng...
Kiểm tra thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu...
Quốc Oai tổng kết mô hình: Nuôi gà thả vườn an...
Hiệu quả Mô hình khuyến nông “Ứng dụng công nghệ...
Chương trình TH Nông nghiệp & NT Hà nội - Đài PTTH Hà Nội
Kênh truyền hình Nông nghiệp - Nông thôn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 20/GP-TTĐT cấp ngày 09/01/2012 của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội
Người chịu trách nhiệm chính: Bà Vũ Thị Hương - Giám đốc Trung tâm
Địa chỉ: Phường Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội. Điện thoại: 04-3353.0846 - Fax: 04-3353.0846
Phát triển bởi Trung tâm Tin học và Thống kê (CIS) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn