TRANG CHỦ LIÊN HỆ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội: “ Mô hình trình diễn trên cây lúa vụ Xuân _ năm 2017”
Liên kết Website
UBND TP Hà Nội
Sở NN&PTNT Hà Nội
Sở KHCN Hà Nội
Báo Hà Nội mới
Báo Nhân Dân
Sở KHĐT Hà Nội
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Trung tâm Khuyến nông Nghệ An
Trung tâm Khuyến nông DakLak
Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang
Chợ nông sản trực tuyến an toàn - Bộ NN & PTNT
Thống kê truy cập
Số người đang online:
Tổng số lượt truy cập:
Quảng cáo với KNHN
Liên hệ: 04.33530571
4. Hoạt động Khuyến nông đô thị các tỉnh
NA DỨA, SẢN PHẨM TỪ CHUYẾN HỌC TẬP TẠI ĐÀI LOAN
(30/11/2017):

Đài Loan, không chỉ được biết đến là một hòn đảo xinh đẹp mà còn được mệnh danh là "vương quốc trái cây", nơi có hoa quả tươi nổi tiếng với chất lượng tốt từ kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản tiên tiến. Những người yêu trái cây nhập khẩu Việt Nam, cứ mỗi dịp cuối năm, để được thưởng thức một loại trái cây rất lạ có màu trắng, thịt quả chắc, ít hạt, thơm ngon với vị ngọt thanh khó quên có giá bán không hề rẻ khoảng 300-350 ngàn đồng cho một kilogram (trọng lượng bình quân khoảng 800g/quả). Đó chính là Na dứa (Atemoya), một sản phẩm trái cây rất nổi tiếng của Đài Loan.

  Được sự quan tâm của tỉnh Quảng Ninh, năm 2014, tôi cùng đoàn cán bộ kỹ thuật ngành nông nghiệp tỉnh gồm 17 đồng chí được cử tham gia khóa đào tạo ba tháng tại Đài Loan về kỹ thuật trồng cây ăn trái. Là kỹ sư chuyên ngành trồng trọt, công tác tại Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn nhiều năm nhưng khi tận mắt chứng kiến những thành tựu trong lĩnh vực trồng trọt của Đài Loan tôi cũng không khỏi ngỡ ngàng và bất ngờ bởi các loại trái cây của bạn, từ ổi, thanh long, táo, dứa, roi…tất cả đều to, rất ngọt, chất lượng khác xa với những sản phẩm cùng loại từ Việt Nam. Thời gian học tập, chúng tôi đã được tiếp cận với nhiều kỹ thuật canh tác, chăm sóc các loại cây ăn trái như bao trái cho vải, roi, ổi; làm giàn cho thanh long; mắc màn cho táo…cùng với nhiều tiến bộ kỹ thuật trong công tác giống. Trong đó tôi đặc biệt ấn tượng với giống Na dứa, một loại na có thời gian thu hoạch quanh dịp Tết nguyên đán, thịt quả chắc, chịu được vận chuyển. Với những ưu điểm nổi trội đó, tôi đã quyết định sẽ đưa cây Na dứa về trồng thử nghiệm tại Quảng Ninh.

Ngày 07/02/2015, Đoàn đã rời Đài Loan sau 3 tháng học tập, nghiên cứu với những kiến thức, kỹ thuật mới. Với cá nhân tôi, trong hành lý của mình còn có thêm một cây Na dứa. Bằng kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn của mình, cây Na giống đã được trồng và chăm sóc hết sức cẩn thận tại vườn nhà. Cây sinh trưởng rất nhanh, năm 2016 cây đã cao gần 2m và bắt đầu ra hoa. Để tăng khả năng đậu quả, tôi đã dùng biện pháp kỹ thuật thụ phấn nhân tạo cho cây và thành công với 03 quả trên cây. Song do ảnh hưởng của bão, cây bị bật gốc khiến thành quả ban đầu tan biến. May mắn là đầu năm 2016, tôi đã tranh thủ nhân giống được vài cây, vậy là lại bắt đầu từ đầu bằng việc tập trung chăm sóc, theo dõi những cây mới ghép. Đến nay, toàn bộ số cây trên đều đang sinh trưởng và phát triển rất ổn định. Những cây chăm sóc tốt có đường kính gốc từ 4-5cm, chiều cao đạt trên 2m (cuối năm thứ 2), một số cây đã ra hoa và đậu quả. Qua quá trình chăm sóc cho thấy, Na dứa có khả năng sinh trưởng rất khỏe, lá to, lộc vươn dài và ít phân cành. Cây rất ít bị sâu bệnh gây hại, chủ yếu loại sâu ăn lá (họ Bướm phượng) gây hại các đợt lộc. Đến mùa khô một số cây có rệp hại lá song không đáng kể. Nhìn chung, cây Na dứa phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của Quảng Ninh, khả năng sinh trưởng bộ khung tán lớn gấp 1,5-2 lần so với na dai hoặc na bở.

Là cây ăn trái nên nếu chỉ sinh trưởng khỏe là chưa đủ mà chất lượng quả cần phải đảm bảo được đặc tính giống. Tôi tiến hành thụ phấn bổ sung (cây nhỏ, số lượng hoa ít) cho những cây đã ra hoa và để thử 05 quả. Từ đợt thụ phấn ngày 02/7/2017, đến nay quả đã được 24 tuần tuổi/24 tuần lý thuyết, đường kính đạt 10,5cm, chiều cao quả 12cm, trọng lượng quả ước đạt 600 gram và một số quả dự kiến sẽ thu hoạch cuối tháng 12 năm 2017. Một ưu điểm đặc biệt của cây Na dứa nữa là nếu trong điều kiện mùa đông nhiệt độ, ẩm độ thấp ở Quảng Ninh đối với na dai thì cây sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn ngủ nghỉ, nếu còn quả trên cây giai đoạn này thì quả phát triển rất chậm và dễ bị nứt song với Na dứa vẫn phát triển bình thường không chịu tác động của điều kiện thời tiết.

Đến nay, với kết quả bước đầu rất khả quan có thể thấy rằng, đây là một giống Na mới với nhiều ưu điểm nổi trội như có tiềm năng năng suất và giá trị kinh tế cao, sinh trưởng phát triển khỏe trong điều kiện tự nhiên tại Quảng Ninh, thời gian thu hoạch vào dịp cuối năm và chịu được vận chuyển…nên rất cần tiếp tục theo dõi, đánh giá để mở rộng sản xuất, đa dạng hóa giống cây trồng, thay thế dần những diện tích na đã già cỗi, chất lượng suy giảm tại các vùng na tập trung của tỉnh./.

   Nguyễn Khắc Dũng - GĐ TTKN Quảng Ninh

 
Các bài đã đăng
Năng suất đạt 40tấn/ha trong mô hình nuôi tôm thẻ ứng dụng công nghệ cao (14/12/2017)
Hiệu quả bước đầu từ chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị - nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Bình Dương giai đoạn 2016 - 2020 (23/11/2017)
Phòng chống một số loài sâu hại phổ biến trên cây rau bằng biện pháp sinh học (23/11/2017)
Chăm sóc lan hồ điệp sau ra hoa (23/11/2017)
Tỷ lệ Nitơ và Phospho: Ảnh hưởng đến sự phát triển một số loài tảo trong ao nuôi tôm (23/11/2017)
Tiêu điểm
Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Vĩnh...
Hội thú y Hà Nội – Chặng đường 15 năm xây dựng...
Kiểm tra thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu...
Quốc Oai tổng kết mô hình: Nuôi gà thả vườn an...
Hiệu quả Mô hình khuyến nông “Ứng dụng công nghệ...
Chương trình TH Nông nghiệp & NT Hà nội - Đài PTTH Hà Nội
Kênh truyền hình Nông nghiệp - Nông thôn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 20/GP-TTĐT cấp ngày 09/01/2012 của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội
Người chịu trách nhiệm chính: Bà Vũ Thị Hương - Giám đốc Trung tâm
Địa chỉ: Phường Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội. Điện thoại: 04-3353.0846 - Fax: 04-3353.0846
Phát triển bởi Trung tâm Tin học và Thống kê (CIS) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn