TRANG CHỦ LIÊN HỆ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội: “ Mô hình trình diễn trên cây lúa vụ Xuân _ năm 2017”
Liên kết Website
UBND TP Hà Nội
Sở NN&PTNT Hà Nội
Sở KHCN Hà Nội
Báo Hà Nội mới
Báo Nhân Dân
Sở KHĐT Hà Nội
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Trung tâm Khuyến nông Nghệ An
Trung tâm Khuyến nông DakLak
Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang
Chợ nông sản trực tuyến an toàn - Bộ NN & PTNT
Thống kê truy cập
Số người đang online:
Tổng số lượt truy cập:
Quảng cáo với KNHN
Liên hệ: 04.33530571
Gương sản xuất giỏi
Chuối nuôi cấy mô - hướng sản xuất mới ở Gia Lâm
(23/11/2017):

 

Việc đưa giống chuối nuôi cấy mô vào canh tác, ngoài nâng cao giá trị sản xuất cho người nông dân còn là tiền đề quan trọng để huyện Gia Lâm phát triển thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung.

Với lợi thế của vùng đất bãi rộng, được bồi đắp từ 2 con sông (Hồng, Đuống), khoảng 10 năm trở lại đây, nông dân huyện Gia Lâm đã đưa cây chuối vào trồng thay thế một số diện tích đất hoang hóa và canh tác rau màu kém hiệu quả. Mô hình đã cho hiệu quả cao hơn nhiều lần so với canh tác ngô, rau màu như trước đây. Một số giống chuối được trồng ở địa phương như chuối tiêu hồng, tiêu xanh, chuối tây Thái Lan… Để nâng cao hiệu quả sản xuất và khắc phục một số nhược điểm của giống chuối cũ có năng suất, chất lượng không cao, nhiều hộ dân trong huyện đã đưa các giống chuối nuôi cấy mô vào trồng, nhân rộng mô hình trồng chuối chất lượng cao ở địa phương.

Là một hộ tiên phong trong phong trào trồng chuối nuôi cấy mô, anh Nguyễn Viết Đoàn (thôn Kim Sơn, xã Kim Sơn) cho biết, trước đây thường nhân giống bằng cách tách chồi từ cây mẹ. Tuy nhiên, do giống  bị thoái hóa, năng suất không cao nên gia đình quyết định chuyển sang trồng giống chuối nuôi cấy mô. So với giống truyền thống thì giống  nuôi cấy mô có nhiều ưu điểm vượt trội, với năng suất và chất lượng cao hơn. Trồng theo phương pháp truyền thống thì mỗi buồng chỉ đạt trọng lượng từ 20 - 25kg và thường chín không đều. Trong khi đó, chuối nuôi cấy mô sau 10 tháng trồng và chăm sóc, cây đã bắt đầu trỗ buồng, mỗi buồng được từ 11 - 13 nải, quả to, đẹp mã, sản lượng tăng từ 15 - 20% so với giống truyền thống. Ngoài ra, giống nuôi cấy mô đồng đều về tuổi cây và chất lượng sản phẩm cao. Đây chính là điều kiện cho việc xây dựng vùng nguyên liệu chuyên canh, áp dụng đồng bộ quy trình kỹ thuật trong canh tác, phục vụ cho công nghiệp chế biến và xuất khẩu.

Phó trưởng Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm Trần Xuân Điệu cho biết: Hiện nay toàn huyện có 170ha trồng chuối. Trong đó có 40% diện tích sử dụng phương pháp nuôi cấy mô, với thu nhập ước đạt 300 - 350 triệu đồng/ha/năm.

Để phát triển sản xuất, giải quyết đầu ra cho sản phẩm, Gia Lâm đã có chủ trương gắn phát triển sản xuất hàng hóa của vùng chuyên canh với thị trường, khuyến khích sản xuất hàng hóa theo hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Đồng thời xúc tiến xây dựng thương hiệu, cấp chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các sản phẩm tại các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh, các cơ sở sơ chế, chế biến sản phẩm nông nghiệp. Theo đó, năm 2016, huyện đã hợp tác cùng Học viện Nông nghiệp Việt Nam, công ty Xuất nhập khẩu rau sạch Lương Tài xây dựng vùng trồng chuối tiêu xanh Nam Mỹ chất lượng cao. Mô hình được triển khai ở xã Kim Sơn, với diện tích 7ha, theo phương thức liên kết 4 nhà: Nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp và nhà nông. Trong đó, huyện đứng ra giám sát, nhà khoa học hỗ trợ về kỹ thuật. Riêng doanh nghiệp ngoài hỗ trợ giống và vật tư còn ký cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá tối thiểu 5.000 đồng/kg. Đối với người dân, phải thực hiện sản xuất theo đúng quy trình hướng dẫn, đảm bảo sản phẩm chất lượng phục vụ nhu cầu xuất khẩu./. 

 

NT (Theo KTĐT)

 

 
Các bài đã đăng
Xã Đại Áng, Thanh Trì: Quy hoạch khu chăn nuôi tập trung xa khu dân cư (25/12/2017)
Chăm cây dại, dân Thủ đô bất ngờ kiếm cả tỷ (25/12/2017)
Xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn: Phát triển mô hình trồng hoa lily cao cấp (25/12/2017)
Mỹ Đức: Hiệu quả từ trồng cây dược liệu (23/11/2017)
Hành trình hiện thực hóa giấc mơ của người kỹ sư chuyên ngành nấm (20/11/2017)
Tiêu điểm
Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Vĩnh...
Hội thú y Hà Nội – Chặng đường 15 năm xây dựng...
Kiểm tra thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu...
Quốc Oai tổng kết mô hình: Nuôi gà thả vườn an...
Hiệu quả Mô hình khuyến nông “Ứng dụng công nghệ...
Chương trình TH Nông nghiệp & NT Hà nội - Đài PTTH Hà Nội
Kênh truyền hình Nông nghiệp - Nông thôn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 20/GP-TTĐT cấp ngày 09/01/2012 của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội
Người chịu trách nhiệm chính: Bà Vũ Thị Hương - Giám đốc Trung tâm
Địa chỉ: Phường Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội. Điện thoại: 04-3353.0846 - Fax: 04-3353.0846
Phát triển bởi Trung tâm Tin học và Thống kê (CIS) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn