TRANG CHỦ LIÊN HỆ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội: “ Mô hình trình diễn trên cây lúa vụ Xuân _ năm 2017”
Liên kết Website
UBND TP Hà Nội
Sở NN&PTNT Hà Nội
Sở KHCN Hà Nội
Báo Hà Nội mới
Báo Nhân Dân
Sở KHĐT Hà Nội
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Trung tâm Khuyến nông Nghệ An
Trung tâm Khuyến nông DakLak
Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang
Chợ nông sản trực tuyến an toàn - Bộ NN & PTNT
Thống kê truy cập
Số người đang online:
Tổng số lượt truy cập:
Quảng cáo với KNHN
Liên hệ: 04.33530571
Khoa học công nghệ
Phòng trừ bệnh héo xanh vi khuẩn hại cây trồng vụ đông
(23/11/2017):

Trên cây rau, màu vụ đông, ngoài một số dịch hại như sâu ăn lá, sâu đục thân, đục quả, bệnh sương mai, bệnh lở cổ rễ, bệnh xoăn lá… thì bệnh héo xanh vi khuẩn là đối tượng dịch hại quan trọng, gây hại mạnh trên: Cà chua, dưa chuột, bí đỏ, bí xanh, khoai tây; Bệnh gây thiệt hại rất lớn cho người sản xuất do lây nhiễm nhanh và chưa có thuốc đặc hiệu phòng, trừ.

Để hạn chế tối đa tác hại do bệnh héo xanh vi khuẩn gây ra, bà con cần nhận biết và áp dụng một số biện pháp kỹ thuật sau:

    1. Nguyên nhân gây bệnh: do vi khuẩn (Pseudomonas solanacearum) gây ra.

  2. Nguồn bệnh: Vi khuẩn tồn tại trong đất, tàn dư cây bệnh vụ trước và các cây ký chủ khác.

  3. Triệu chứng gây hại:

Các cây trồng bị bệnh héo xanh vi khuẩn đều có chung triệu chứng là: Bộ lá héo rũ rất nhanh, lá cây héo từ trên xuống nhưng vẫn giữ được màu xanh, lá héo có thể hồi phục một vài ngày vào buổi sớm và ban đêm khi độ ẩm không khí cao. Đoạn thân, cành bị bệnh thường sùi nốt nhỏ và rắn chắc không bị thối rữa như một số bệnh do nấm gây ra, bị nặng cây gục xuống và chết. Nếu cắt ngang đoạn thân cành bị bệnh sẽ thấy bó mạch dẫn hóa gỗ màu nâu đen, khi ngâm đoạn cắt vào cốc nước trong sẽ thấy dịch vi khuẩn màu trắng sữa đùn chảy qua lát cắt ra ngoài.

  4. Điều kiện bệnh phát sinh gây hại:

Vi khuẩn thích hợp trong điều kiện nhiệt độ 25 - 350C, mưa to, mưa dài ngày, ẩm độ đất và ẩm độ không khí cao; Bệnh dễ phát sinh gây hại nặng trên những chân ruộng thấp, thoát nước kém hay những vùng mà bà con thường trồng các loại cây là ký chủ của bệnh như cà chua, cà pháo, dưa chuột, bầu bí, ...

Vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào trong cây thông qua những vết thương cơ giới do con người vô ý tạo ra trong quá trình chăm sóc, thu hái, do côn trùng, do tuyến trùng gây ra tại vùng rễ, gốc, thân, cuống lá của cây hoặc qua những lỗ hở tự nhiên trên cây. Vì thế, trong quá trình  chăm sóc, thu hái chúng ta không nên làm xây xát thân cây, chú ý diệt côn trùng, tuyến trùng đang có mặt trên đồng ruộng.

  5. Biện pháp phòng trừ: Hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh héo xanh vi khuẩn nên để hạn chế tác hại của bệnh, bà con cần làm tốt các biện pháp sau đây:

Sau khi thu hoạch, cần vệ sinh đồng ruộng, thu gom sạch sẽ tàn dư cây trồng, cỏ dại đem tiêu hủy để hạn chế nguồn bệnh. Trồng luân canh các loại cây trồng khác nhau, không nên trồng 2 vụ liên tiếp các cây họ cà, bầu bí.

Sử dụng hạt giống, củ giống, cây giống khỏe, sạch bệnh; sử dụng giống có khả năng kháng bệnh héo xanh vi khuẩn, giống ghép (ghép cà chua trên gốc cà tím hoặc gốc cà dại).

Nếu có điều kiện, nên ngâm nước ruộng khoảng 10 - 15 ngày hoặc cày phơi ải. Khi làm đất cần cày bừa kỹ, nên kết hợp với bón thêm vôi bột hoặc dùng Formol, Furadan 3H, ­đồng Sunfat để xử lý đất (liều lượng và nồng độ thuốc xử lý theo hướng dẫn trên vỏ bao bì); Lên luống cao để đảm bảo thoát nước tốt khi có mưa hoặc sau khi tưới, không để nước đọng trong ruộng.

Không nên trồng cây mật độ quá dày để tạo độ thông thoáng, giảm bớt ẩm độ trong ruộng, hạn chế sự cọ sát giữa các cây để tránh sự lan truyền bệnh.

Bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali theo quy trình, tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục. Chăm sóc cây khỏe để tăng tính chống chịu bệnh cho cây.

Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện và nhổ bỏ sớm cây bị bệnh đem tiêu hủy tránh lây lan sang cây khác. Sau khi nhổ bỏ cây bị bệnh cần bón vôi bột vào chỗ vừa nhổ để khử trùng đất đồng thời phun phòng hoặc tưới bằng các loại thuốc Arygreen 75WP + Kasumil 2L, Bellkute 40WP + Kasumil 2L, Kasuran, Rovral, Dishan.

Kinh nghiệm của một số bà con trồng rau sử dụng thuốc kháng sinh Streptomycin + Penicilin hòa mỗi loại một ống vào 1 lít nước sau đó nhúng cây con vào hoặc phun lên cây con trước trồng sẽ giúp phòng bệnh héo xanh vi khuẩn rất hiệu quả./.

Trạm KN Đan Phượng

 
Các bài đã đăng
Biện pháp phòng trừ sâu khoang hại cây trồng vụ đông (04/01/2018)
Lưu ý trước khi chuẩn bị tái đàn vật nuôi (23/11/2017)
Một số giống rau, đậu trồng vụ đông ở phía Bắc (20/11/2017)
Một số biện pháp chăm sóc cây ăn quả sau úng ngập (23/10/2017)
Sử dụng thảo dược phòng bệnh cho vật nuôi (23/10/2017)
Tiêu điểm
Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Vĩnh...
Hội thú y Hà Nội – Chặng đường 15 năm xây dựng...
Kiểm tra thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu...
Quốc Oai tổng kết mô hình: Nuôi gà thả vườn an...
Hiệu quả Mô hình khuyến nông “Ứng dụng công nghệ...
Chương trình TH Nông nghiệp & NT Hà nội - Đài PTTH Hà Nội
Kênh truyền hình Nông nghiệp - Nông thôn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 20/GP-TTĐT cấp ngày 09/01/2012 của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội
Người chịu trách nhiệm chính: Bà Vũ Thị Hương - Giám đốc Trung tâm
Địa chỉ: Phường Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội. Điện thoại: 04-3353.0846 - Fax: 04-3353.0846
Phát triển bởi Trung tâm Tin học và Thống kê (CIS) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn