TRANG CHỦ LIÊN HỆ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội: “ Mô hình trình diễn trên cây lúa vụ Xuân _ năm 2017”
Liên kết Website
UBND TP Hà Nội
Sở NN&PTNT Hà Nội
Sở KHCN Hà Nội
Báo Hà Nội mới
Báo Nhân Dân
Sở KHĐT Hà Nội
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Trung tâm Khuyến nông Nghệ An
Trung tâm Khuyến nông DakLak
Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang
Chợ nông sản trực tuyến an toàn - Bộ NN & PTNT
Thống kê truy cập
Số người đang online:
Tổng số lượt truy cập:
Quảng cáo với KNHN
Liên hệ: 04.33530571
4. Hoạt động Khuyến nông đô thị các tỉnh
Chăm sóc lan hồ điệp sau ra hoa
(23/11/2017):

Sau thời gian 2-3 tháng được trưng bày ở phòng khách, công sở thì những chậu lan Hồ Điệp đã suy yếu, trên cây lá chuyển vàng, rễ có hiện tượng thối, lá non hình thành không mang đặc tính của giống. Nhằm giúp cây nhanh chóng phục hồi và sinh trưởng phát triển để cho hoa lần sau, các biện pháp kỹ thuật cần thực hiện như sau:

Ánh sáng là nhu cầu không thể thiếu của tất cả các loại cây trồng. Đối với cây lan Hồ Điệp sinh trưởng và phát triển tốt với cường độ ánh sáng từ 25 - 30%, nhưng trong thời gian dài cây ở trong nhà nơi ánh sáng không đủ cung cấp cho nhu cầu quang hợp của cây. Vì vậy việc đầu tiên để giúp cây lan Hồ điệp lấy lại sức sống bình thường thì phải chuyển cây ra vườn càng sớm càng tốt. Khi chuyển lan ra vườn ta phải tiến hành che mát giàn lan bằng 3 lớp lưới nilon (2 lớp lưới đen và 01 lớp lưới trắng) từ 15 - 20 ngày tập cho cây quen dần với ánh nắng rồi mới tiến hành thay chậu cho cây lan, đồng thời tăng dần cường độ ánh sáng bằng cách tháo bớt một lớp lưới đen, khi tháo lưới nên tháo vào chiều mát tránh gây sốc cho cây.

  Sau khi cây lan Hồ điệp được chuyển ra vườn từ 15 - 20 ngày tiến hành vệ sinh cây lan. Các dụng cụ cần chuẩn bị như: Kéo cắt cành, dao lam chưa dùng, sơn móng tay hoặc thuốc sát trùng, thuốc tím.

  Đầu tiên cắt bỏ ngồng hoa chỉ để lại chiều cao từ 4-5cm, chỉ được cắt một lần tránh cắt nhiều lần gây dập nát. Đối với những lá bị bệnh vàng, úa thì khi dùng dao lam cắt bỏ để lại ¼ diện tích lá, đối với những lá bị thối nhũn tùy theo vị trí vết bệnh mà tiến hành loại bỏ. Sau đó bôi sơn móng tay hoặc thuốc sát trùng lên các vị trí vừa cắt.

  Tiếp theo ta vệ sinh phần gốc và rễ cây: lan Hồ Điệp trên thị trường trồng dạng công nghiệp (nhà kính) chất trồng bằng dớn trong quá trình chơi chúng ta chăm sóc, tưới nước không kỹ như trong môi trường công nghiệp, nên hầu hết bộ rễ lan bị hư. Khi vệ sinh ta dùng kéo cắt bỏ toàn bộ rễ đã bị thối đen hoặc bị úng, đối với chất trồng chỉ để lại 1/20 (đối với những cây càng khỏe mạnh thì tỷ lệ này càng cao nhưng tối đa ½ chất trồng). Sau đó rửa cây bằng dung dịch thuốc tím với liều lượng từ 50- 60 mg/lít nước ngâm khoảng 5-10 phút, vớt ra để khô từ 1-2 tiếng trước khi đem trồng.

  Chất trồng là than củi hoặc dớn cọng được rửa sạch và ngâm với dung dịch thuốc tím với liều lượng từ 50-60 mg/lít nước từ 15 -20 phút trước khi trồng. Cây lan được buộc cố định vào cọc ti tơ để cây không bị lung lay khi vận chuyển cũng như chăm sóc.

  Sau khi trồng cây xong đưa chậu lan vào nhà lưới, 1-2 ngày đầu không tưới nước, những ngày sau tùy theo điều kiện thời tiết 1-2 ngày tưới nước cho cây 01 lần vào sáng sớm.

  Phòng trừ các bệnh như thối nhũn, thối gốc, thối đen, đốm lá do vi khuẩn, bệnh thán thư, thối đọt dùng các loại thuốc như: Anti –Xo 200 WP (Bismerthiazol- 90%), Coc 85 WP(Copper Oxychloride), Kasai 21,2 WP (Fthalide 20% + Kasugamycin 1,2%)…. Luân phiên 5-7 ngày xịt một lần, với liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì.

  Phân bón giai đoạn này chủ yếu sử dụng Vitamin B1 + Terra Sorb 4 , 5-7 ngày phun một lần. Sau 1-2 tháng bộ rễ lan Hồ Điệp đã ổn định chúng ta có thể chăm sóc như bình thường./.

  Lê Văn Hạnh - Trung tâm Khuyến nông Bình Dương 

 
Các bài đã đăng
Năng suất đạt 40tấn/ha trong mô hình nuôi tôm thẻ ứng dụng công nghệ cao (14/12/2017)
NA DỨA, SẢN PHẨM TỪ CHUYẾN HỌC TẬP TẠI ĐÀI LOAN (30/11/2017)
Hiệu quả bước đầu từ chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị - nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Bình Dương giai đoạn 2016 - 2020 (23/11/2017)
Phòng chống một số loài sâu hại phổ biến trên cây rau bằng biện pháp sinh học (23/11/2017)
Tỷ lệ Nitơ và Phospho: Ảnh hưởng đến sự phát triển một số loài tảo trong ao nuôi tôm (23/11/2017)
Tiêu điểm
Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Vĩnh...
Hội thú y Hà Nội – Chặng đường 15 năm xây dựng...
Kiểm tra thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu...
Quốc Oai tổng kết mô hình: Nuôi gà thả vườn an...
Hiệu quả Mô hình khuyến nông “Ứng dụng công nghệ...
Chương trình TH Nông nghiệp & NT Hà nội - Đài PTTH Hà Nội
Kênh truyền hình Nông nghiệp - Nông thôn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 20/GP-TTĐT cấp ngày 09/01/2012 của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội
Người chịu trách nhiệm chính: Bà Vũ Thị Hương - Giám đốc Trung tâm
Địa chỉ: Phường Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội. Điện thoại: 04-3353.0846 - Fax: 04-3353.0846
Phát triển bởi Trung tâm Tin học và Thống kê (CIS) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn