TRANG CHỦ LIÊN HỆ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội: “ Mô hình trình diễn trên cây lúa vụ Xuân _ năm 2017”
Liên kết Website
UBND TP Hà Nội
Sở NN&PTNT Hà Nội
Sở KHCN Hà Nội
Báo Hà Nội mới
Báo Nhân Dân
Sở KHĐT Hà Nội
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Trung tâm Khuyến nông Nghệ An
Trung tâm Khuyến nông DakLak
Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang
Chợ nông sản trực tuyến an toàn - Bộ NN & PTNT
Thống kê truy cập
Số người đang online:
Tổng số lượt truy cập:
Quảng cáo với KNHN
Liên hệ: 04.33530571
4. Hoạt động Khuyến nông đô thị các tỉnh
Hiệu quả bước đầu từ chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị - nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Bình Dương giai đoạn 2016 - 2020
(23/11/2017):

Thực hiện chủ trương công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn của Đảng và Nhà nước, từ sau khi tách tỉnh đến nay, ngành nông nghiệp của Bình Dương đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, sự chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng phát triển nông nghiệp đô thị, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến trong thời gian qua đã góp phần xây dựng và phát triển nền nông nghiệp của tỉnh theo hướng hiện đại, phù hợp với quy hoạch phát triển ngành nông, lâm, thủy sản tỉnh Bình Dương và mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn vốn, chủ động đầu tư vào phát triển sản xuất nông nghiệp. Năm 2012, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định số 46/2012/QĐ-UBND về “Những giải pháp, chính sách phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị - nông nghiệp kỹ thuật cao - nông nghiệp sinh thái gắn với công nghiệp chế biến trên địa bàn tỉnh Bình Dương giai đoạn 2012 - 2015”.  Qua chính sách đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân vay vốn ưu đãi để mở rộng phát triển sản xuất cả về quy mô cũng như chất lượng. Tiếp tục phát huy những kết quả mà Quyết định số 46/2012/QĐ-UBND đã đạt được. Năm 2016, thay thế Quyết định số 46/2012/QĐ-UBND Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương ban hành Quyết định số 04/2016/QĐ-UBND về chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị - nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Bình Dương giai đoạn 2016-2020. Theo đó, các phương án sản xuất của các cá nhân, tổ chức thuộc đối tượng thụ hưởng chính sách có thể vay vốn với lãi suất vay ưu đãi bằng 70% lãi suất cho vay tối thiểu của Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Bình Dương tại từng thời điểm do UBND tỉnh quyết định.

Nhằm phổ biến rộng rãi nội dung chính sách, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh và các địa phương tổ chức 20 hội nghị với trên 1.800 lượt người tham dự. Qua Hội nghị, đại diện của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh giải đáp những vướng mắc trong quá trình xây dựng Phương án vay vốn và các hồ sơ, thủ tục pháp lý có liên quan đến giải ngân vốn cho các hộ dân đã, đang và sẽ có nhu cầu vay vốn theo Quyết định số 04/2016/QĐ-UBND để phát triển sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong việc xây dựng phương án vay vốn, Sở Nông nghiệp & PTNT đã chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc ngành củng cố và thực hiện công tác tư vấn cho các tổ chức, cá nhân về quy trình sản xuất nông nghiệp, chọn giống, chăm sóc, xây dựng phương án vay vốn,… Đồng thời dự thảo quy trình tiếp nhận, xử lý các hồ sơ vay vốn của các tổ chức, cá nhân sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001 - 2008.

Tính đến ngày 15/8/2017, đã chuyển Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh được 59 phương án với tổng số tiền đề nghị vay là 326 tỷ đồng. Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh đã thẩm định 50 phương án, thông báo cho vay được 39 phương án với tổng số tiền duyệt vay là 228 tỷ đồng (trên tổng số tiền đề nghị vay là 263 tỷ đồng). Hiện đã giải ngân được trên 132 tỷ đồng (theo tiến độ thực hiện của Phương án, trong đó 15 Phương án đã giải ngân xong). Có 11 phương án đã thẩm định nhưng chủ đầu tư không tiếp tục thực hiện vay vốn do Chủ đầu tư không đảm bảo các thủ tục về hồ sơ vay vốn (không cung cấp được hóa đơn, hợp đồng mua bán vật tư; tài sản đảm bảo vốn vay không đủ); 09 Phương án đang tiến hành thẩm định.

Qua khảo sát thực tế, nguồn vốn các phương án vay đều đầu tư sản xuất theo hướng nông nghiệp đô thị - nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phù hợp chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Trong đó có khoảng 50% số phương án đầu tư trồng Bưởi da xanh kết hợp trồng xen Cam, quýt với qui mô sản xuất lớn (thấp nhất 02ha, cao nhất 22ha). Còn lại là các Phương án trồng lan Mokara, dưa lưới, chuối, nấm, đầu tư trại lạnh nuôi heo, gà thịt,… trong đó, một số mô hình có thời gian thực hiện dưới 01 năm, đến nay đã cho thu hoạch và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đối với các Phương án đã được giải ngân các Chủ đầu tư thực hiện theo đúng với tiến độ quy trình kỹ thuật và tuân thủ quy định về thời gian trả nợ gốc và lãi vay.

Điển hình như Phương án trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao theo tiêu chuẩn VietGAP của chị Nguyễn Thị Như Ngọc tại xã An Lập, huyện Dầu Tiếng. Với kinh nghiệm nhiều năm trồng dưa lưới, Chị Ngọc quyết định vay vốn ưu đãi theo Quyết định số 04/2016/QĐ-UBND để mở rộng qui mô sản xuất. Đến nay Chị Ngọc đã được giải ngân toàn bộ số vốn vay, đang triển khai sản xuất được14 nhà màng với diện tích 4.480m2 và đang cho thu hoạch với năng suất đạt 14-15 tấn/14 nhà màng/vụ, thị trường tiêu thụ và giá bán ổn định ở mức 28.000-35.000đ/kg.

Trang trại trồng lan Dendro của ông Mai Quốc Thái ở xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, một mô hình nông nghiệp đô thị đạt hiệu quả kinh tế cao nhờ nắm bắt kịp thời xu hướng thị trường và sự hỗ trợ hiệu quả của chính sách vay vốn phát triển nông nghiệp của tỉnh. Ông Mai Quốc Thái chia sẻ để làm được nông nghiệp đô thị với những mô hình hiệu quả kinh tế cao, nếu không có sự hỗ trợ thì khó làm được bởi lẽ vốn đầu tư ban đầu không phải nhỏ. Dù nỗ lực lắm nhưng lúc khởi sự chỉ đầu tư được 1,5 héc-ta vì trồng lan Dendro chi phí đầu tư ban đầu cho một héc-ta đã hơn bốn tỷ đồng. Nhờ vay được vốn ưu đãi từ chương trình hỗ trợ nông nghiệp của tỉnh Bình Dương với lãi suất 5,6%/năm (theo Quyết định số 46/2012/QĐ-UBND), sau đó giảm còn 4,3%/năm (theo Quyết định số 04/2016/QĐ-UBND), tôi có điều kiện mở rộng quy mô vườn lan lên 6 héc-ta và đưa nhiều giống lan vào sản xuất. Đến nay, sau khi trừ chi phí mỗi năm trang trại lan cho lãi gần bốn tỷ đồng, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 20 lao động tại địa phương.

Hiệu quả đạt được từ các Phương án vay vốn đã góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng - vật nuôi, nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật được ứng dụng, các mô hình nông nghiệp đô thị - nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ngày càng phát triển cả về lượng lẫn về chất./.

Lê Huỳnh Như - TTKN Bình Dương

 

 

 

 

 

 

 
Các bài đã đăng
Năng suất đạt 40tấn/ha trong mô hình nuôi tôm thẻ ứng dụng công nghệ cao (14/12/2017)
NA DỨA, SẢN PHẨM TỪ CHUYẾN HỌC TẬP TẠI ĐÀI LOAN (30/11/2017)
Phòng chống một số loài sâu hại phổ biến trên cây rau bằng biện pháp sinh học (23/11/2017)
Chăm sóc lan hồ điệp sau ra hoa (23/11/2017)
Tỷ lệ Nitơ và Phospho: Ảnh hưởng đến sự phát triển một số loài tảo trong ao nuôi tôm (23/11/2017)
Tiêu điểm
Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Vĩnh...
Hội thú y Hà Nội – Chặng đường 15 năm xây dựng...
Kiểm tra thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu...
Quốc Oai tổng kết mô hình: Nuôi gà thả vườn an...
Hiệu quả Mô hình khuyến nông “Ứng dụng công nghệ...
Chương trình TH Nông nghiệp & NT Hà nội - Đài PTTH Hà Nội
Kênh truyền hình Nông nghiệp - Nông thôn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 20/GP-TTĐT cấp ngày 09/01/2012 của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội
Người chịu trách nhiệm chính: Bà Vũ Thị Hương - Giám đốc Trung tâm
Địa chỉ: Phường Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội. Điện thoại: 04-3353.0846 - Fax: 04-3353.0846
Phát triển bởi Trung tâm Tin học và Thống kê (CIS) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn