TRANG CHỦ LIÊN HỆ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội: “ Mô hình trình diễn trên cây lúa vụ Xuân _ năm 2017”
Liên kết Website
UBND TP Hà Nội
Sở NN&PTNT Hà Nội
Sở KHCN Hà Nội
Báo Hà Nội mới
Báo Nhân Dân
Sở KHĐT Hà Nội
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Trung tâm Khuyến nông Nghệ An
Trung tâm Khuyến nông DakLak
Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang
Chợ nông sản trực tuyến an toàn - Bộ NN & PTNT
Thống kê truy cập
Số người đang online:
Tổng số lượt truy cập:
Quảng cáo với KNHN
Liên hệ: 04.33530571
Thông tin tuyên truyền
Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội: Ghi nhận kết quả công tác thanh tra 9 tháng đầu năm
(20/11/2017):

Được sự quan tâm chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội, Thanh tra Thành phố, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và PTNT, sự nỗ lực phấn đấu với những giải pháp quyết liệt và trọng tâm, 9 tháng đầu năm 2017, Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội đã khắc phục được khó khăn, tích cực hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao và đạt được những kết quả đáng kể trên các mặt công tác, trong đó phải kể đến kết quả nổi bật về công tác thanh tra trên một số lĩnh vực: vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp,....

Ngay từ đầu năm 2017, Thanh tra Sở đã chủ động tham mưu cho Giám đốc Sở  ban hành các Quyết định, Kế hoạch chỉ đạo hoạt động thanh tra, kiểm tra về công tác thanh, kiểm tra chống buôn lậu thương mại và hàng giả; vệ sinh an toàn thực phẩm, vật tư nông nghiệp dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu và cả năm 2017 trên địa bàn Thành phố Hà Nội…

9 tháng đầu năm 2017, Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội đã tiến hành thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với 345 tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua thanh tra đã phát hiện 99 tổ chức, cá nhân có vi phạm, đã xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 752.938.000 đồng. Ngoài ra còn tịch thu, tiêu hủy, khắc phục nhãn hàng hóa vi phạm với tổng số tiền là 73.680.000 đồng. Đối với hoạt động thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Sở đã tập trung tiến hành thanh tra trọng tâm, trọng điểm vào các nội dung sau:

Thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP):  Thanh tra Sở đã tiến hành thanh tra tại 05 tổ chức; kiểm tra tại 28 tổ chức, cá nhân; đã phát hiện, lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính 26 tổ chức, cá nhân số tiền 180.870.000 đồng với các hành vi như nhân viên không có giấy khám sức khỏe định kỳ, không được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, kinh doanh hàng hóa, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ ... Ngoài ra buộc khắc phục nhãn hàng hóa đối với 130 kg táo Canada, lê Hàn Quốc; buộc tiêu hủy 1040 kg nầm lợn; 360 kg rau, củ; 700 kg giò jăm bông không rõ nguồn gốc xuất xứ dùng làm thực phẩm với giá trị 73.680.000 đồng. 

Bên cạnh đó, tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành số 04 của TP kiểm tra đột xuất tại 07 cơ sở (03 siêu thị, 01 bếp ăn tập thể; 01 nhà hàng; 01 cửa hàng ăn uống và 01 đơn vị bảo quản kinh doanh các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu). Qua kiểm tra đã phát hiện 02 cơ sở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, đã lập biên bản VPHC và xử phạt tổng số tiền phạt 12.000.000 đồng.

Qua các đợt thanh, kiểm tra đã kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về mất an toàn VSTP, góp phần từng bước nâng cao chất lượng công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn Thành phố, qua đó nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành chính sách, pháp luật về sản xuất, kinh doanh đảm bảo vệ sinh ATTP.

Thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp:

Về hoạt động kiểm tra thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi: Thanh tra theo kế hoạch 16 tổ chức, đột xuất 01 tổ chức. Qua thanh tra đã phát hiện và xử phạt 08 tổ chức với số tiền 153.000.000 đồng với các hành vi vi phạm: kinh doanh không đúng địa điểm trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; kinh doanh không có giấy đủ điều kiện; vi phạm nhãn hàng hóa; sản xuất thức ăn chăn nuôi không có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam, kinh doanh thuốc thú y... không có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam, sản xuất sản phẩm hàng hóa không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng...; buộc khắc phục nhãn trị giá trên 100.000.000 đồng. Đã ban hành 18 kết luận thanh tra đối với 17 tổ chức, cá nhân.Tiến hành kiểm tra 80 tổ chức, cá nhân. Qua kiểm tra đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 11 tổ chức trong đó phạt cảnh cáo 05 tổ chức; phạt tiền 06 tổ chức với số tiền 33.093.000 đồng với hành vi vi phạm về nhãn hàng hóa, sản xuất, kinh doanh, buôn bán sản phẩm hàng hóa không phù hợp với công bố đã áp dụng ... buộc khắc phục về nhãn trị giá trên 50.000.000 đồng.

Về hoạt động kinh doanh rau, quả và sản phẩm chè: Đã tiến hành thanh tra tại 07 cơ sở, kiểm tra tại 02 cơ sở , lấy 12 mẫu quả, 15 mẫu chè, 14 mẫu rau để kiểm tra chất lượng. Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện và xử phạt 03 đơn vị với số tiền 18.000.000 đồng về hành vi ghi không đủ các nội dung phải thể hiện trên nhãn theo tính chất hàng hóa; sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm thuộc danh mục được phép sử dụng theo quy định nhưng vượt quá giới hạn cho phép.

Về hoạt động sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật: Đã tiến hành thanh tra tại 06 cơ sở, kiểm tra tại 31 cơ sở, lấy 84 mẫu thuốc để kiểm tra chất lượng. Qua thanh tra, kiểm tra phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 23 cơ sở số tiền 212.475.000 đồng với hành vi không duy trì đầy đủ các điều kiện về buôn bán thuốc bảo vệ thực vật theo quy định; kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật có nội dung nhãn không đúng quy định; sản xuất thuốc BVTV có nội dung nhãn không đúng với nội dung của giấy chứng nhận đăng ký; kinh doanh thuốc không đúng địa điểm, trụ sở ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Về hoạt động sản xuất, kinh doanh giống cây trồng: Thanh tra Sở đã tiến hành thanh tra tại 10 cơ sở, kiểm tra tại 41 cơ sở, lấy 145 mẫu kiểm tra chất lượng. Qua thanh tra, kiểm tra phát hiện 02 cơ sở kinh doanh có nhãn không đúng quy định và đã ra Quyết định xử phạt với tổng số tiền 1.500.000 đồng. Bên cạnh đó, trình UBND Thành phố ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 01 tổ chức kinh doanh giống cây trồng sử dụng tên giống cây trồng trùng với tên giống cây trồng đã được bảo hộ cho giống cây trồng cùng loài để sản xuất, kinh doanh với số tiền 80.000.000 đồng.

Trên lĩnh vực Đê điều & PCLB, thủy lợi:

Thực hiện Quyết định số 618/QĐ-SNN ngày 19/4/2016 của Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội về việc kiểm tra đối với hoạt động tập kết, kinh doanh, trung chuyển vật liệu xây dựng ở khu vực bãi sông và khai thác cát trong mùa mưa bão trên địa bàn các quận, huyện, thị xã Bắc Từ Liêm, Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Đông Anh, Mê Linh. Đoàn đã tiến hành kiểm tra tại 31 tổ chức, cá nhân. Qua kiểm tra đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính, ra Quyết định xử phạt 22 tổ chức, cá nhân với số tiền 117.500.000 đồng.

Thực hiện Quyết định 617/QĐ-SNN ngày 19/4/2017 của Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội về việc kiểm tra đối với hoạt động sản xuất kinh doanh xả thải vào hệ thống công trình thủy lợi trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Đoàn đã tiến hành kiểm tra 06 tổ chức, 09 cá nhân. Qua kiểm tra đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính 01 tổ chức và 01 cá nhân với số tiền 24.500.000 đồng với hành vi xả thải không phép vào hệ thống công trình thủy lợi.

Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người sản xuất, cũng như người tiêu dùng, Thanh tra Sở Nông nghiệp &PTNT Hà Nội đã tăng cường thanh, kiểm tra trong lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan như công an thành phố Hà Nội, cảnh sát giao thông, chi cục quản lý thị trường Hà nội, các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT,…thực hiện tốt công tác thanh, kiểm tra, qua đó, phát hiện kịp thời và xử lý đúng pháp luật các hành vi vi phạm quy định của nhà nước trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh ATTP. Có được kết quả trên, có thể nói, 9 tháng đầu năm 2017, Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội đã làm tốt công tác tham mưu đề xuất với Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT để ban hành các văn bản, kế hoạch chỉ đạo về công tác thanh tra; tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong ngành Nông nghiệp và PTNT trên địa bàn Thành phố. Bên cạnh đó, công tác thanh tra chuyên ngành được triển khai thực hiện đúng trọng tâm, trọng điểm và được đẩy mạnh đã tạo ra kết quả và chuyển biến tích cực, trong đó việc xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình công tác được Thanh tra Sở đặc biệt chú trọng. Việc phối hợp trao đổi thông tin giữa Thanh tra Sở với các tỉnh bạn được quan tâm.

Thanh tra Sở Nông nghiệp &PTNT Hà Nội thời gian qua đã thực hiện tốt chức năng thanh tra chuyên ngành qua đó phát hiện kịp thời và xử lý đúng pháp luật các hành vi vi phạm quy định của nhà nước trong sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và ATTP. Góp phần đảm bảo chất lượng phục vụ sản xuất nông nghiệp và an toàn vệ sinh thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn Thành phố. Tuy nhiên, do lực lượng thanh tra viên còn mỏng, trang thiết bị và phương tiện phục vụ công tác thanh tra còn thiếu, trong khi số lượng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và đại lý kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn thành phố không ít nên đã ảnh hưởng phần nào đến hiệu quả công tác thanh tra. Trong 3 tháng cuối năm 2017, với những giải pháp cụ thể, Thanh tra Sở Thanh tra Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục thanh, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp. Đặc biệt, tăng cường thanh, kiểm tra thời điểm cuối năm nhằm phát hiện kịp thời, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn VSTP các sản phẩm nông nghiệp phục vụ dịp tết Nguyên đán cho người dân Thủ đô./. 

                                                                                                                                                    Lưu Phượng    
 
Các bài đã đăng
Công tác thao giảng cán bộ Khuyến nông năm 2017 (30/11/2017)
Công tác thanh tra trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm rau, quả, chè (30/11/2017)
Dư âm lễ hội vẽ tranh “Rau an toàn cho tương lai tươi sáng” (30/11/2017)
Tăng cường công tác thanh, kiểm tra trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi (23/10/2017)
Tình hình hoạt động của Trạm cấp nước tập trung nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội (10/10/2017)
Tiêu điểm
Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Vĩnh...
Hội thú y Hà Nội – Chặng đường 15 năm xây dựng...
Kiểm tra thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu...
Quốc Oai tổng kết mô hình: Nuôi gà thả vườn an...
Hiệu quả Mô hình khuyến nông “Ứng dụng công nghệ...
Chương trình TH Nông nghiệp & NT Hà nội - Đài PTTH Hà Nội
Kênh truyền hình Nông nghiệp - Nông thôn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 20/GP-TTĐT cấp ngày 09/01/2012 của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội
Người chịu trách nhiệm chính: Bà Vũ Thị Hương - Giám đốc Trung tâm
Địa chỉ: Phường Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội. Điện thoại: 04-3353.0846 - Fax: 04-3353.0846
Phát triển bởi Trung tâm Tin học và Thống kê (CIS) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn