TRANG CHỦ LIÊN HỆ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội: “ Mô hình trình diễn trên cây lúa vụ Xuân _ năm 2017”
Liên kết Website
UBND TP Hà Nội
Sở NN&PTNT Hà Nội
Sở KHCN Hà Nội
Báo Hà Nội mới
Báo Nhân Dân
Sở KHĐT Hà Nội
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Trung tâm Khuyến nông Nghệ An
Trung tâm Khuyến nông DakLak
Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang
Chợ nông sản trực tuyến an toàn - Bộ NN & PTNT
Thống kê truy cập
Số người đang online:
Tổng số lượt truy cập:
Quảng cáo với KNHN
Liên hệ: 04.33530571
Gương sản xuất giỏi
Hành trình hiện thực hóa giấc mơ của người kỹ sư chuyên ngành nấm
(20/11/2017):

Năm 1998, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành nấm ăn, nấm dược liệu thuộc Khoa Vi sinh (trường ĐH Konkuk, Hàn Quốc) anh Triệu Quang Trung làm việc tại Trung tâm nghiên cứu nấm tỉnh Kyungito, Hàn Quốc. Với mức lương khá, điều kiện làm việc tốt song để hiện thực hóa giấc mơ có thể sản xuất ra những loại nấm “made in Việt Nam” anh Trung đã từ bỏ công việc ổn định nơi đất khách để trở về quê hương gây dựng sự nghiệp với cây nấm.

Với kiến thức được học cùng kinh nghiệm tích lũy trong thời gian làm việc tại Hàn Quốc, năm 2004, sau khi về Việt Nam anh Trung đã tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu nấm ăn, đồng thời, thường xuyên đi thăm các trang trại trồng nấm để học hỏi thêm kỹ thuật sản xuất cho phù hợp với thời tiết trong nước. Năm 2013, anh Trung quyết định mở xưởng sản xuất nấm quy mô công nghiệp. Công ty Cổ phần KMS Đầu tư sản xuất và Thương mại do anh làm giám đốc hiện đang sản xuất nấm theo dây chuyền công nghệ của Hàn Quốc. Quy trình sản xuất khép kín từ khâu nguyên liệu gồm: chọn, trộn, đóng chai, hấp và tiệt trùng nguyên liệu đến các khâu cấy giống, ủ giống, ươm sợi, nuôi trồng cũng như khâu thu hoạch và đóng gói đều được kiểm soát chặt chẽ. AnhTriệu Quang Trung cho biết: So với  mô hình sản xuất nấm truyền thống, nấm sản xuất theo phương thức công nghiệp cho sản lượng và chất lượng đồng đều hơn. Bởi vì quy trình sản xuất được xây dựng hoàn toàn khép kín, từ công đoạn trộn, ủ nguyên liệu, cấy giống, ươm sợi tới nuôi trồng và thu hoạch. Toàn bộ quy trình được thực hiện trong phòng kín. Nấm được chăm sóc, bảo quản ở nhiệt độ phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển. Nói cách khác, quy trình sản xuất nấm theo phương thức công nghiệp hoàn toàn không bị chi phối bởi yếu tố nhiệt độ và thời tiết giống như trồng nấm truyền thống. Hiện tại, Công ty có quy mô 5.000m2 tại xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, có tổng mức đầu tư lên đến hơn 30 tỷ đồng. Công ty đang sản xuất 4 sản phẩm nấm là nấm đùi gà, ngọc châm trắng, nâu và nấm yến, bên cạnh đó, Công ty của anh Trung cũng đang trồng thử nghiệm loại nấm linh chi nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng sản phẩm cho thị trường.

  Cũng theo anh Trung, thời gian đầu, sản phẩm nấm ăn của Công ty anh phải cạnh tranh rất vất vả với mặt hàng nấm nhập khẩu từ Trung Quốc. Không chỉ đa dạng về chủng loại, giá thành nấm ăn từ Trung Quốc cũng “mềm” hơn khá nhiều. Bên cạnh đó, nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất nấm ăn công nghệ cao theo phương thức công nghiệp như mùn cưa, cám gạo, lõi ngô, hạt bông…, đều không sẵn có nên Công ty phải nhập từ các tỉnh Hòa Bình, Thái Nguyên lên Sơn La, Lào Cai, Thái Bình, Hải Dương để có thể mua được nguyên liệu đạt yêu cầu. Vì vậy, giá thành sản phẩm cũng bị đội lên. Do đó, để sản phẩm của Công ty có thể đứng vững trên thị trường và cạnh tranh được với các mặt hàng của Trung Quốc anh Trung đã xây dựng thương hiệu “nấm Việt KMS” và sản xuất nấm theo tiêu chuẩn VietGAP. Sản phẩm nấm tươi của Công ty đã dần chinh phục được thị hiếu người tiêu dùng. Công ty hiện đang phân phối sản phẩm tại rất nhiều siêu thị, chuỗi cửa hàng trên địa bàn Thành phố Hà Nội và cũng rất được khách hàng tin tưởng.

Trong bối cảnh sự cạnh tranh các mặt hàng nông sản nói chung, nấm ăn nói riêng ngày một lớn, nhất là  sản phẩm từ Trung Quốc, việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm(ATVSTP) chính là yếu tố quyết định thành công về lâu dài. “Người tiêu dùng đang ngày càng trở nên thông thái hơn trong việc lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày. Chính vì vậy, chúng tôi luôn chú trọng và tin tưởng rằng: Bảo đảm tốt tiêu chí ATVSTP sẽ mang tới cơ hội rất lớn để từng bước chiếm lĩnh thị trường ngày càng khó tính” - anh Trung khẳng định.


Những năm gần đây huyện Sóc Sơn đã quy hoạch phát triển nông nghiệp theo hướng tập trung, quy mô lớn, chú trọng ứng dụng công nghệ hiện đại. Đến nay, toàn huyện đã phát triển được 32 vùng chuyên canh, xây dựng được 5 nhãn hiệu nông sản tập thể. Nhiều mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao như: chè an toàn, rau hữu cơ, sản xuất cây dược liệu, cây ăn quả, hoa và nấm,… Mô hình sản xuất nấm theo VietGAP của Công ty Cổ phần KMS Đầu tư sản xuất và Thương mại là một trong những mô hình cho hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Công ty đã giúp tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 10 nhân viên hợp đồng và hơn 20 lao động thời vụ. Với mô hình sản xuất nấm, Công ty Cổ phần KMS Đầu tư sản xuất và Thương mại không chỉ là hiện thực hóa giấc mơ “nấm Việt” của chàng kỹ sư chuyên ngành nấm Triệu Quang Trung mà còn góp phần thúc đẩy nền kinh tế - xã hội tại địa phương./.

Lưu Phượng


 
Các bài đã đăng
Xã Đại Áng, Thanh Trì: Quy hoạch khu chăn nuôi tập trung xa khu dân cư (25/12/2017)
Chăm cây dại, dân Thủ đô bất ngờ kiếm cả tỷ (25/12/2017)
Xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn: Phát triển mô hình trồng hoa lily cao cấp (25/12/2017)
Mỹ Đức: Hiệu quả từ trồng cây dược liệu (23/11/2017)
Chuối nuôi cấy mô - hướng sản xuất mới ở Gia Lâm (23/11/2017)
Tiêu điểm
Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Vĩnh...
Hội thú y Hà Nội – Chặng đường 15 năm xây dựng...
Kiểm tra thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu...
Quốc Oai tổng kết mô hình: Nuôi gà thả vườn an...
Hiệu quả Mô hình khuyến nông “Ứng dụng công nghệ...
Chương trình TH Nông nghiệp & NT Hà nội - Đài PTTH Hà Nội
Kênh truyền hình Nông nghiệp - Nông thôn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 20/GP-TTĐT cấp ngày 09/01/2012 của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội
Người chịu trách nhiệm chính: Bà Vũ Thị Hương - Giám đốc Trung tâm
Địa chỉ: Phường Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội. Điện thoại: 04-3353.0846 - Fax: 04-3353.0846
Phát triển bởi Trung tâm Tin học và Thống kê (CIS) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn